ĐIỀU TRỊ BẰNG SIÊU ÂM

Điều trị bằng siêu âm là phương pháp vật lý trị liệu sử dụng tác dụng sinh học của sóng siêu âm. Khi được tác động đúng cách lên các vùng trên cơ thể sẽ tạo ra những hiệu ứng cơ học, hóa học, nhiệt học, từ đó tác động tích cực đến cơ thể, giúp giảm đau, cải thiện các bệnh lý, nâng cao hiệu quả điều trị. Đây cũng là phương pháp thường được các Bác sĩ tại Y khoa Thái Dương chỉ định điều trị.

Các ưu điểm và tác dụng của trị liệu siêu âm:

  1. Giảm đau: Siêu âm có tác dụng làm giảm đau nhờ tác dụng trực tiếp lên các dây thần kinh thụ cảm.
  2. Giãn cơ: Dưới tác động cơ học của siêu âm lên các thụ cảm thần kinh giúp giãn cơ.
  3. Giảm viêm và phục hồi chấn thương: Tác dụng nhiệt giúp tăng tuần hoàn và dinh dưỡng từ đó giảm viêm và kích thích quá trình tái tạo tế bào, hồi phục sau chấn thương.
  4. Làm mềm mô sẹo, tránh tình trạng co rút sẹo.
  5. Cải thiện sự linh hoạt và phạm vi chuyển động: Việc điều trị bằng siêu âm có thể cải thiện sự linh hoạt và phạm vi chuyển động của các khớp và cơ bắp.

Thiết bị được sử dụng trong trị liệu siêu âm:

  1. Máy phát siêu âm (Ultrasound therapy machine): Đây là thiết bị tạo ra sóng siêu âm và áp dụng vào vùng cần điều trị. Máy này có thể điều chỉnh tần số và công suất sóng siêu âm để phù hợp với từng loại điều trị và từng bệnh nhân cụ thể.
  2. Gel dẫn (Ultrasound gel): Được sử dụng để giúp dẫn sóng siêu âm từ đầu dò vào da một cách hiệu quả.

Trị liệu siêu âm thường được áp dụng trong một số lĩnh vực như thể thao, chấn thương và phục hồi chức năng sau chấn thương, và đôi khi cũng được sử dụng để giảm đau trong các vấn đề cơ xương khớp khác như viêm khớp và thoái hóa khớp.

Hiện Phòng khám Y khoa Thái Dương đang áp dụng phương pháp điều trị này đối với bệnh nhân để mang đến hiệu quả điều trị cao, trong thời gian ngắn với chi phí hợp lý.